Hướng dẫn tự dạy phương pháp Montessori tại nhà

Thứ sáu - 19/05/2017 04:50
Phương pháp Montessori mới vào Việt Nam gần đây đã làm xôn xao cộng đồng giáo dục sớm và dấy lên phong trào thành lập rất nhiều hội nhóm nghiên cứu, ứng dụng vào giáo dục mầm non. Tôi mới sưu tầm được một tài liệu rất hay về phương pháp Montessori này và nay muốn chia sẻ lại để các bạn có thể tự dạy con ở nhà theo phương pháp này.
Đây là một bài dịch lại từ quyển sách Montessori At home. Tài liệu dịch không chính thống của một nhóm không chuyên và nhóm dịch cũng muốn dấu tên nên tôi sẽ không ghi nguồn tài liệu này. Nguyên văn của nhóm dịch:

“Đây là tài liệu được dịch không chính thống, không có bản quyền, nên các bạn cân nhắc các rủi ro trong việc phát tán tài liệu này. Cũng mong các bạn đừng nhắc đến thông tin các bạn có tài liệu này từ đâu.”
Link download tải về bản gốc tiếng Anh của sách
Download | Fshare | PDF
(password: daytretho.vn)

Chương 1: Introduction – giới thiệu

1.1 Lời chào

loi chao
Chào mừng bạn đến với cuộc phiêu lưu mới trong nuôi dạy con cái. Tôi mời các bạn sử dụng cuốn sách này để hiểu rõ hơn về trẻ ở độ tuổi mầm non và giúp trẻ nhận ra nhiều tiềm năng của mình. Các hoạt động được trình bày ở đây có thể có một tác động tích cực đáng kể vào sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.

Đã hơn 100 năm kể từ khi tiến sĩ Maria Montessori sáng tạo ra môi trường đầu tiên được chuẩn bị cho trẻ từ 2-6 tuổi. Phương pháp tiếp cận được bà gọi là “help to life – hỗ trợ cuộc sống” đã được áp dụng trên 20.000 trường Montessori trên toàn cầu.

Các trường học Montessori là môi trường tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các đứa trẻ đều có thể được tham gia. Nếu bạn hiểu và áp dụng các nguyên tắc của Montessori, thì trẻ sẽ thu được rất nhiều sở thích giống như tham dự một trường Montessori ngay tại ngôi nhà của mình. Rất nhiều học cụ có thể được làm từ những đồ vật dễ kiếm ở nhà hoặc dễ dàng mua ở ngoài. Cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách áp dụng Montessori ở môi trường gia đình như thế nào, và cách giúp trẻ được trải nghiệm, thực hiện các hoạt động giáo dục sớm tuyệt vời phù hợp cho trẻ từ 2-6 tuổi.

Bạn không cần phải là một giáo viên Montessori được đào tạo bài bản, nhưng bạn sẽ vẫn giúp trẻ đạt được những thành quả từ giáo dục Montessori như: phát triển cấu trúc não bộ vững chắc của trẻ, tự tin vào bản thân và các kỹ năng cần thiết như khả năng tập trung, khả năng tư duy, khả năng ngôn ngữ…nhằm giúp trẻ có một sự khởi đầu thành công tại trường học. Đọc những thông tin và tuân theo sự hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nhận thấy những phản hồi của trẻ. Thực hiện những hoạt động trên tinh thần vui vẻ và đam mê khiến trẻ khám phá một cách tự do. Rất nhiều những khoảnh khắc học tập thú vị của trẻ sẽ diễn ra một cách ngẫu nhiên. Ảnh bên trái: Letter Tracing, Julie Smithey.

Giáo dục sớm tức là không thực hiện việc giáo dục trẻ theo một lịch trình cứng nhắc. Trẻ nên có quyền tự do và vui vẻ quyết định xem chúng muốn làm gì và làm trong bao lâu. Phương pháp Montessori là mọi thứ đều đi theo trẻ. Nếu bạn và trẻ luôn hoạt động trong sự vui vẻ, trẻ sẽ học và làm nhiều hơn. Bạn sẽ chỉ cần đứng và quan sát. Và bí quyết là bạn hãy kiên nhẫn, tích cực và luôn khuyến khích sự cố gắng của trẻ.

Những sở thích chính của các hoạt động giáo dục sớm diễn ra bên trong những đứa trẻ. 6 năm đầu đời là khoảng thời gian duy nhất mà bộ não phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Mỗi trải nghiệm sẽ mở ra một dây thần kinh mới trong não bộ. Mọi trải nghiệm đều được chụp ảnh lại: đang rót, Julie Josey.

Hồi còn trẻ, tôi có vinh dự tham gia tạo ra môi trường được chuẩn bị theo Montessori và giúp bọn trẻ sử dụng chúng. Giống như tất cả các giáo viên Montessori, tôi đã được chứng kiến sự phát triển rất nhanh chóng của trẻ khi chúng được tiếp cận với những trải nghiệm này. Mục tiêu của tôi bây giờ là giúp cho cha mẹ biết cách kết hợp các nguyên tắc và các hoạt động Montessori vào cuộc sống gia đình của họ. Rất nhiều trong số các hoạt động này có thể rất đơn giản. Có thể cần một sự cải cách về niềm tin lớn để xem những gì chúng có thể làm cho trẻ. Tôi khuyên bạn nên thực hiện sự cải cách đó, tạo ra các hoạt động khác nhau, và xem sự quan tâm và tập trung của trẻ. Khi trẻ bắt đầu sử dụng các hoạt động một cách thường xuyên, trẻ sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Mục đích của cuốn sách này là nhằm chỉ dẫn các bậc cha mẹ cách áp dụng các nguyên tắc và các hoạt động Montessori tại nhà cho trẻ. Có rất nhiều hoạt động tưởng chừng như vô cùng đơn giản, nhưng nó lại tạo ra một bước quan trọng cho trẻ. Bạn nên tin rằng các hoạt động giáo dục sớm đều mang lại giá trị cho trẻ. Bạn nên thực hiện và tạo các hoạt động khác nhau, theo dõi sự quan tâm và tập trung chú ý của trẻ. Khi trẻ bắt đầu các hoạt động thường xuyên, trẻ sẽ làm bạn cảm thấy hoàn toàn bất ngờ. Đọc cuốn sách này bạn sẽ có thể trả lời được các câu hỏi như: Tôi phải bắt đầu từ đâu? Làm thế nào tôi có thể thu xếp thời gian để làm tất cả những điều này? Làm thế nào tôi có thể thực hiện các hoạt động Montessori tại nhà? Làm thế nào tôi có thể sắp xếp các thông tin này?

Có rất nhiều Blog cha mẹ tuyệt vời hình ảnh và hoạt động Montessori thực hiện tại nhà. Bạn sẽ thấy rất nhiều hình ảnh từ nhiều người trong cuốn sách này. Họ thường dùng các học liệu vô cùng sáng tạo của tất cả các loại và đôi khi rất đáng sợ. “Tôi bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để tìm ra thời gian để làm tất cả những điều này? Tôi không sáng tạo, làm thế nào tôi có thể làm hoạt động Montessori ở nhà? Làm thế nào tôi có thể sắp xếp tất cả các thông tin này?”

Đây là những câu hỏi rất nhiều bà mẹ có. Hãy yên tâm, bất kỳ người mẹ chân thành muốn giúp con mình học có thể làm các hoạt động trong cuốn sách này. Trẻ nhỏ không chỉ ấn tượng với những đồ hàng thủ công đặc biệt. Chúng chỉ muốn có được tham gia hoạt động. Rất dễ dàng để tạo các học liệu rất đẹp sử dụng các mặt hàng phổ biến. EBook này sẽ chỉ cho bạn cách. Tất cả các thông tin bạn cần được tổ chức tại đây trong một dễ đọc và cuốn sách này bạn có thể tham khảo trong nhiều năm khi trẻ phát triển. Để bắt đầu, hãy đọc chương đầu và đọc Quick Start Guide – Hướng dẫn nhanh.Các bố mẹ thường hỏi “Tôi cần phải ghi nhớ những điều quan trọng gì khi thực hiện giáo dục sớm tại nhà?”. Và dưới đây là những nguyên tắc Montessori mà bạn cần phải nhớ khi áp dụng:

–           Giáo dục sớm nên là một tiến trình tự nhiên, với sự vui vẻ, khám phá và bằng niềm đam mê và nắm được các kỹ năng. Áp lực và ép buộc là tuyệt đối không được trong giáo dục sớm.

–           Đọc chương đầu tiên để xem mọi thứ là cái gì và các học cụ nào là phù hợp với trẻ. Tạo một môi trường phong phú với nhiều học liệu khác nhau, sau đó là quan sát trẻ về mức độ chú ý, sự tập trung và thích thú của trẻ với học liệu nào nhất, sự thích thú ban đầu này gọi là các “tia sáng”, nếu trẻ được khuyến khích đúng cách thì tia sáng đó sẽ bùng phát thành ngọn lửa. Tức là khi trẻ sử dụng thời gian làm một việc gì đó, thì khi đó chính là lúc sự tập trung của trẻ được hình thành. Đây là chìa khóa trong phương pháp Montessori.

–           Cho trẻ thời gian để làm đi làm lại những hoạt động mà chúng thích, tránh sự ngắt quãng.

–           Khi trẻ đã thành thạo một hoạt động hay kỹ năng nào đó, khi đó hãy nâng cao hoạt động đó ở mức độ khó hơn một chút.

–           Khi trẻ có dấu hiệu quan tâm tới những con số và chữ, bắt đầu dạy toán và đánh vần.

–           Theo dõi mối quan tâm của trẻ hàng ngày. Phương pháp Montessori là đi theo trẻ, vì mỗi đứa trẻ đều có một “người thầy bên trong” hướng dẫn sự phát triển cho riêng trẻ”. Chúng ta sẽ không cần có thời khóa biểu cụ thể để quyết định xem đứa trẻ sẽ học gì và khi nào. Thay vào đó, chúng ta sẽ khuyến khích đứa trẻ tự tin vào chính bản thân chúng với những sở thích, khả năng riêng của chúng. Phương pháp Montessori nhằm tạo ra những con người tự tin, độc lập và luôn muốn có những thử thách mới.

Mọi hoạt động sẽ hoàn hảo? Tất nhiên là không. Trong trường Montessori cũng thế, đừng lo lắng. Trẻ mẫu giáo đang ở thời kỳ vui vẻ độc nhất của cuộc đời, chỉ cần tận hưởng cùng trẻ. Miễn là bạn đang cố gắng thử những điều mới, cho trẻ sự tự do để theo đuổi sở thích của mình, và vui vẻ, bạn đang đi đúng đường. Khi trẻ có cơ hội thường xuyên để tìm học liệu, điều đó khơi dậy sự quan tâm và sự chú ý tự phát của trẻ, trẻ sẽ làm bạn ngạc nhiên.

1.2 Cách sử dụng cuốn sách này

Đầu tiên, hãy tạo các bản sao lưu vào ổ đĩa flash, ổ đĩa sao lưu bên ngoài, hoặc máy tính khác nếu bạn có.
Bằng cách này bạn sẽ luôn luôn có một bản sao. Máy tính của bạn đương nhiên cần có phần mềm đọc pdf. Nếu chưa có, bạn có thể tải về phần mềm miễn phí tại đây.
Adobe Reader

Trên một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay
• Bên trái là một biểu tượng cho phép bạn xem tất cả các trang dưới dạng hình ảnh thu nhỏ trong một hàng dọc bên trái. Bạn có thể di chuyển lên xuống để có được các trang mà bạn muốn.
• Dưới biểu tượng đó là một danh mục khác mà sẽ cho phép bạn chọn một chương. Nhấn vào chương đó và các trang trong chương xuất hiện dạng hình nhỏ để bạn có thể di chuyển qua chúng.
• Bạn có thể nhập một trang cụ thể trong hộp phía trên, nhấn Enter, và bạn sẽ đi đúng cho trang đó.
• Các tùy chọn khác được xếp ở phía trên để tăng hoặc giảm kích thước của các học liệu, in ấn, vv
Trên iPad
How to transfer PDFs to Ipad
• Nếu bạn đã tải về iPad của bạn, nhấp vào cửa sổ với biểu tượng mũi tên và chọn “Open in Safari”. Sau khi cuốn sách đã tải về, chọn ‘Open in iBooks “. Sách bây giờ sẽ là một phần của Bộ sưu tập PDF của bạn trong iBooks. Nếu bạn tải về máy tính của bạn và muốn di chuyển các cuốn sách trên iPad của bạn, nhấp vào liên kết ở trên để được hướng dẫn.

1.3 Hướng dẫn nhanh

Có rất nhiều thông tin ở đây, và cần một số giải thích và hiểu biết ban đầu. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể có được một sự bắt đầu nhanh chóng. Sử dụng hướng dẫn này để làm hoạt động đầu tiên của bạn:
1. Đọc ba chương đầu tiên. Đây là thông tin cơ bản bạn nên biết trước khi bạn bắt đầu làm các hoạt động Montessori. Nó sẽ không mất nhiều thời gian đâu, tôi hứa.
2. Kiểm tra ra các trang 70-72 và trang 75. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp tìm kiếm của bạn cho một hoạt động đầu tiên. Bắt đầu với một hoạt động thực tế cuộc sống đơn giản hoặc hoạt động cảm quan. Xem qua các hoạt động trong eBook này cùng với trẻ và để cho trẻ chọn một hoạt động trẻ quan tâm. Hãy để trẻ giúp bạn chuẩn bị học liệu. Montessori là đi theo đứa trẻ, vì vậy điều này sẽ làm một sự thực hành tốt.
3. Cho trẻ một khu vực làm việc. Hãy để trẻ trải một tấm khăn trải bàn trên bàn hoặc một tấm thảm nhỏ trên sàn để đánh dấu khu vực làm việc, tùy thuộc vào loại hoạt động mà bạn đã chọn. Đây sẽ là một lời giới thiệu tuyệt vời cho chu kỳ hoạt động (trang 84).
4. Hãy để trẻ mang các hoạt động đến khu vực làm việc và sử dụng nó. Trình bày hoạt động cho trẻ một cách yên tĩnh nếu cần thiết và sau đó chuyển hoạt động cho trẻ. Hãy để trẻ sử dụng nó lâu hay nhanh tùy trẻ. Đừng lo lắng nếu lần thử này kết thúc khá nhanh chóng. Sẽ còn rất nhiều thời gian cho những thứ để làm khi trẻ đã quen với điều này.
5. Khi trẻ làm xong, hãy giúp trẻ cất tấm thảm đi, sau đó để trẻ chọn một vị trí trong phòng của mình để đặt các học liệu. Nếu bạn chưa có khu vực riêng cho trẻ, hãy nói với trẻ, bạn sẽ cất các học liệu trên kệ trong nhà bếp hoặc ở một nơi khác và trẻ có thể sử dụng nó khi trẻ muốn .
6. Khi nào có điều kiện, hãy đặt các kệ thấp trong phòng của trẻ hoặc nơi nào đó để bày các học liệu của trẻ để trẻ dễ dàng lấy (xem trang 76-81). Đặt một chiếc bàn nhỏ và ghế nhỏ.
Thực hiện theo các bước này với mỗi học liệu mới. Ngay sau đó, bạn sẽ có một trường học Montessori ở nhà. Mọi người sẽ hỏi bạn rằng bạn đã làm nó như thế nào!
Xem tiếp chương 2: Maria Montessori và giáo dục sớm
Xem tiếp chương
3:  http://daytretho.vn/huong-dan-tu-day-phuong-phap-montessori-tai-nha-chuong-3/

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: Trường MN Thanh Cao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

124/GD&ĐT

V/v tăng cường quản lý công tác CSND giáo dục trẻ trong các trường MN huyện Thanh Oai

Thời gian đăng: 22/03/2019

lượt xem: 322 | lượt tải:104

Thông tư 26/2018/TT-BGDĐT

Thông tư 26/2018/TT-BGDĐT Ban hành quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non

Thời gian đăng: 12/12/2018

lượt xem: 457 | lượt tải:136

19/2018/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường mầm non

Thời gian đăng: 06/03/2019

lượt xem: 359 | lượt tải:110

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 340 | lượt tải:126
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây